เมนูเห็ด

ต้มไก่เห็ดอ่อน
วัตถุดิบ (ตามใจชอบ)1.ไก่
2. เห็ดภูฐานอ่อน
3. ตะไคร้
4. ใบมะกรูด
5. ผักชีฝรั่ง
6. หัวหอม
7. มะเขือเทศสีดา
8. น้ำมะขาม
9. น้ำมะนาว
10. น้ำตาล
11. น้ำปลา
12. ผักชี
13. พริก
 14. ข่า
วิธีทำ
1.ใช้กระทะก้นลึกตั้งไฟให้ร้อน ต้มน้ำให้เดือด (ถ้าเป็นน้ำซุปจะทำให้รสกลมกล่อม)
2.ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไป พอน้ำเดือดได้กลิ่นหอมดีแล้ว ใส่ไก่บ้านสับลงไปต้มต่อพอสุก  ตามด้วยเห็นนางฟ้าภูฐานอ่อน
3.ใส่พริกที่โขลกไว้  และหัวหอม เติมรสชาติเปรี้ยวของมะนาว มะขามเปียก และน้ำปลา   ปรุงรสตามใจชอบ
4.นำมาเสริฟน่ารับประทานมาก


.........................................................................................................
เห็ดหอม..อบซีอิ้ว


เครื่องปรุง
เห็ดหอม ๒๕๐ กรัม
น้ำมัน ๔ ถ้วย
ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนชา
ซอสปรุงรส ๑ ช้อนชา
พริกไทยป่น ๐.๕ ช้อนชา
น้ำเปล่า ช้อนชา
วิธีทำ
๑ เช็ดเห็ดหอมให้สะอาด โดยที่เห็ดหอมต้องสด เนื้อหนา ไม่มีรอยช้ำ คัดดอกใหญ่ เพราะเวลาทอดเห็ดหอมจะหดตัวมีขนาดเล็กลง ตัดก้านเห็ดที่แข็งออกเล็กน้อย ใส่จานไว้
๒ ตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันพืชลงไป บนไฟกลางจนร้อน ใส่เห็ดหอมทอด ๓-๔ นาที ตักขี้นตะแกรงพักไว้
๓ ตักน้ำมันให้เหลือประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะ ใส่เห็ดหอมที่ทอดแล้ว ตามด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส พริกไทยป่น ใส่น้ำแล้วผัดให้ทั่ว ปิดฝาอบสักครู่เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อเห็ด
๔ ตักใส่จาน ตกแต่งให้สวยงาม
.........................................................................................................

ลาบเห็ดฟาง
วัตถุดิบ
2.เห็ดฟาง 1-2 แพ็ก
3.ต้นหอมซอย 4.ผักชีฝรั่ง
5.ใบสะระแหน่ 3-4 ใบ(โรยหน้า)
6.ข้าวคั่ว
7.พริกป่น
8.หอมแดง
9.น้ำมะนาว และ น้ำปลา
10.น้ำตาลทราย
ขั้นตอนการทำ
1.ล้างเห็ดให้สะอาดแล้วต้มน้ำลวกให้สุกพักสะเด็ดน้ำไว้
2.จากนั้นนำเห็ดมาปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำตาลทราย
3.คลุกให้เข้ากัน ตอนคลุกต้องเบาๆหน่อยไม่งั้นเห็ดที่ลวกไว้จะเละทำให้ไม่น่ากิน
4.ใส่ต้นหอม ผักชีฝรั่ง หอมแดง ซอย ตักใส่จานและโรยหน้าด้วยใบสระแหน่ เพื่อความสวยงามค่ะ
.........................................................................................................

ผัดเห็ดฟางใส่หมูสับ 
วัตถุดิบ
เห็ดฟาง 10-12 ดอก
หมูสับ 50 กรัม
แครอทหั่นท่อนยาวประมาณ 2-2½ นิ้ว
กระเทียมไทยกลีบเล็กโขลกละเอียด 8 กลีบ
ต้นหอมหั่นท่อนยาวประมาณ 1½ นิ้ว 1 ต้น
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายขาว ¼ ช้อนชา
น้ำซุปหรือน้ำเปล่า ⅛ ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1.ล้างเห็ดฟางให้สะอาดแล้วผ่าเป็น 4 ซีก พักไว้ จากนั้นปอกเปลือดแครอทออกแล้วหั่นตามแนวยาวให้เป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆเป็นเส้นๆ ใส่ถ้วยพักไว้
2.ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวพอเหลืองใส่หมููสับลงไปผัดพอหมูสับสุกใส่ซอสหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายลงไปผัดพอร้อน ใส่เห็ดฟางลงไปผัดด้วยกันจากนั้นใส่น้ำซุปลงไป ผัดพอเห็ดฟางสุก ใส่ต้นหอมลงไป ปิดไฟ คนอีกครั้ง
3.ตักใส่จานเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ
.........................................................................................................
เห็ดนางฟ้าทอดกรอบเจ

ส่วนผสมอาหาร 
1.เห็ดนางฟ้าฉีกเป็นเส้นเล็กๆ 200 กรัม
2 พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
3. พริกชี้ฟ้าสดบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
4. ใบมะกรูดหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง
5. ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 1/4 ถ้วยตวง
6. แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วยตวง
7. น้ำเปล่า1 1/2 ถ้วยตวง
8. น้ำมันพืชสำหรับทอด
ส่วนผสมน้ำจิ้มสามรส
1.น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
2.น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
3.น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
4.เกลือป่น 3 ช้อนชา
5.พริกชี้ฟ้าแดงแกะเม็ดออกสับละเอียด 2 เม็ด
6.แครอทหั่นฝอย 1 ถ้วยตวง
7.หัวผักกาดหั่นฝอย 1 ถ้วยตวง

วิธีทำอาหาร
1.สูตรอาหารนี้เริ่มจากการผสมเห็ดนางฟ้า กับพริกไทยป่น พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ปรุงรสด้วย ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ผสมให้เข้ากันเติมแป้งทอดกรอบลงผสมตามด้วยน้ำเปล่าคนให้เข้ากัน
2.เทน้ำมันพืชลงกระทะพอร้อน ตักส่วนผสมใส่ลงในกระทะทีละ 1 ช้อนโต๊ะ ทอดจนเหลืองทอง ยกลง สูตรอาหาร เมนูเจนี้ก็พร้อมสำหรับกินกับน้ำจิ้มสามรส
วิธีทำน้ำจิ้มสามรส
3.ส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่า ใส่หม้อตั้งไฟเคี่ยวต่อไปจนข้น แล้วยกลงพักไว้ให้เย็น
4พริกชี้ฟ้า แครอท และหัวผักกาดลงไปผสม โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ตามชอบ
.........................................................................................................

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น